Tại sao 53 nhân viên viện Nhiệt đới tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19?

Tại sao 53 nhân viên viện Nhiệt đới tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19?

TP HCMChuyên gia nhận định không có loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm khỏi mắc bệnh, song có thể giúp người nhiễm bệnh không bị nặng hay tử vong.

Đến sáng 13/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ghi nhận 53 nhân viên dương tính nCoV trong tổng số 887 nhân viên bệnh viện. Những nhân viên này đã được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca đầy đủ hai liều. Bệnh viện đang phối hợp Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ virus của các ca dương tính nhằm đánh giá hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19.

Giáo sư Trần Tịnh Hiền, giám đốc chuyên môn Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, nguyên phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, nhấn mạnh “không có bất cứ loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm khỏi mắc bệnh”.

Theo giáo sư Hiền, một khảo sát trên dân số Anh đã chủng ngừa từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, vaccine Covid-19 AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ 60% sau 28 ngày. Theo công bố trên tạp chí The Lancet, vaccine AstraZeneca giúp giảm các trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng, giảm tỷ lệ tử vong và bệnh nặng.

“Ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM hay ở bất cứ cộng đồng nào đã tiêm vaccine, nếu ghi nhận tỷ lệ 5-10% trường hợp xét nghiệm dương tính, thì không phải do tiêm chủng thất bại”, giáo sư Hiền nhấn mạnh.

https://vnexpress.net/tai-sao-53-nhan-vien-vien-nhiet-doi-tiem-vaccine-van-mac-covid-19-4293462.html