Hai mũi vaccine của Pfizer-BioNTech có tác dụng bảo vệ khỏi Covid-19 tới 95%


Tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTecht có tác dụng bảo vệ khỏi đại dịch lên tới 95%… (Nguồn: AFP)

Ngày 6/5, Tạp chí Lacent đã công bố nghiên cứu thực tế lớn nhất về việc tiêm chủng vaccine Pfizer-BioNTech, trong đó xác nhận, tiêm đủ 2 mũi vaccine có tác dụng bảo vệ khỏi Covid-19 tới 95%.

Các tác giả của nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu y tế công cộng về chiến dịch tiêm chủng ở Israel - quốc gia đã có hơn 70% dân số (gần 5 triệu người) được tiêm đủ hai liều của Pfizer-BioNTech.

Nhóm nghiên cứu cho hay, khoảng 95% số mẫu phân tích là của các bệnh nhân nhiễm biến thể B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tiên ở Anh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, vaccine của Pfizer-BioNTech có thể ngăn ngừa các biến chứng tồi tệ nhất - bao gồm viêm phổi nặng và tử vong - gây ra bởi biến thể này.

Cụ thể, sau 7 ngày tiêm đủ 2 liều, những người từ 16 tuổi trở lên sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm trùng lên tới 95,3% và tỷ lệ tránh khỏi tử vong là 97,4%. Sau 14 ngày, mức bảo vệ đó lần lượt tăng lên 96,5% và 98%.

Ngay cả với những người từ 85 tuổi trở lên, vaccine này có hiệu quả hơn 94% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng, nhập viện và tử vong.

Tuy vậy, nghiên cứu cũng cảnh báo, khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer-BioNTech thấp hơn đáng kể khi không tiêm đủ liều, theo đó, từ 7-14 ngày sau liều đầu tiên, khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng và tử vong lần lượt chỉ là 57,7% và 77%.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cho hay, họ không thể nghiên cứu về tác dụng của vaccine lên biến thể Nam Phi, cũng được tìm thấy ở Israel.

Trước đó, nghiên cứu thực tế lớn nhất về vaccine Pfizer-BioNTech cũng được triển khai ở Israel có quy mô nhỏ hơn gần 5 lần, với sự tham gia của 1,2 triệu người.

Trong một bình luận, hai chuyên gia Eyal Lesham của Trung tâm Y tế Chaim Sheba và Annelies Wilder-Smith của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết, kết quả nghiên cứu “cho thấy tỷ lệ bao phủ vaccine cao có thể giúp thế giới thoát khỏi đại dịch”. Nói cách khác, đại dịch có thể được kết thúc nhanh chóng bằng các chương trình tiêm chủng toàn cầu.

Tuy nhiên, “việc bao phủ vaccine nhanh chóng là điều không dễ dàng ở nhiều quốc gia, trong khi việc sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech trên toàn cầu bị hạn chế bởi các vấn đề cung cấp, chi phí cao và yêu cầu bảo quản dây chuyền siêu lạnh”.

(theo AFP)