CEO Pfizer bán số cổ phiếu gần 5,6 triệu USD

CEO Pfizer bán số cổ phiếu gần 5,6 triệu USD

Trong ngày Pfizer công bố thông tin tích cực ngoài dự kiến về vắc xin COVID-19 và giá cổ phiếu tăng vọt, CEO của công ty đã bán phần lớn số cổ phiếu sở hữu và thu về gần 5,6 triệu USD.


Ông Albert Bourla, CEO công ty dược phẩm Pfizer. (Ảnh: AP)
Sáng sớm ngày thứ Hai tuần này (9/11) ông Albert Bourla - CEO công ty dược phẩm Mỹ Pfizer cho biết loại vắc xin COVID-19 mà công ty này hợp tác phát triển với hãng dược BioNTech của Đức đạt hiệu quả 90% trong thử nghiệm lâm sáng giai đoạn 3. Ngay sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu Pfizer có lúc vọt lên gần 15%.
Cùng ngày 9/11, ông Bourla đã bán 132.508 cổ phiếu Pfizer với giá trung bình 41,91 USD/cp - tương đương với đỉnh giá của cổ phiếu này trong ngày. Kết quả, ông Bourla thu về gần 5,6 triệu USD.
Theo CNBC , lượng cổ phiếu bán ra này tương đương gần 62% tổng số cổ phiếu mà ông Bourla sở hữu trực tiếp và gián tiếp. Hiện nay ông còn nắm giữ gần 82.000 cổ phiếu Pfizer, giá trị vốn hoá tương đương 3,1 triệu USD.
Ông Bourla trở thành CEO của Pfizer ngày 1/1/2019. Kể từ ngày 1/4/2019, ông được trả mức lương cơ bản 1,65 triệu USD/năm.
Ông Brian Skorney - chuyên gia phân tích ngành công nghệ sinh học tại ngân hàng đầu tư Baird coi việc thoái vốn của CEO Bourla là “minh chứng rõ ràng về sự hoạt động hiệu quả của chủ nghĩa tư bản”.
“Một trong những điều tuyệt vời trong ngành dược phẩm là luôn tồn tại động lực để các thành viên cho ra loại thuốc mới có khả năng thay đổi đáng kể lĩnh vực y tế”, ông Skorney nói.
Nhà phân tích này cho rằng CEO Bourla hoàn toàn xứng đáng với giao dịch thoái vốn và rằng lợi nhuận mà ông Bourla thu được là rất nhỏ bé so với một loại vắc xin COVID-19 hiệu quả cho toàn thế giới.

1 Like